Cách đây vừa tròn 45 năm (15/10/1968 - 15/10/2013), giữa những ngày kháng chiến chống Mỹ gian khổ, Bác Hồ gửi thư đến các trường nhân đầu năm học mới, nhắc nhở: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”. Đây là bức thư cuối cùng Người gửi ngành Giáo dục trước lúc đi xa.

Có thể tìm thấy trong phong cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh tấm gương về thái độ ứng xử với thiên nhiên môi trường một cách hài hòa. Trong Di chúc, Người vẫn không quên căn dặn chúng ta chăm lo đến môi trường, cả môi trường sống thiên nhiên lẫn môi trường xã hội.

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Thanh niên là những người chủ tương lai của đất nước. Nhà cách mạng nhiều kinh nghiệm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh luôn đặt niềm tin vào thanh niên Việt Nam.

Bác Hồ là người sáng lập và rèn luyện Đảng ta và Bác cũng là người sáng lập và rèn luyện Đoàn. Bác không những quan tâm chăm lo cho thế hệ trẻ mà Bác còn là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ noi gương học tập.

Hơn 30 năm gắn bó với nghề dạy học, 12 năm làm công tác quản lý, dù ở cương vị nào Thầy giáo Trần Đức Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Long Thạnh cũng nỗ lực hết mình vì sự nghiệp giáo dục, Thầy xứng đáng là một điển hình tiên tiến trong Cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.